“บ้าน”


ตั้งแต่ปี 2007 จนถึงปัจจุบัน นับเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วที่ร้าน Abode ของเราได้ให้บริการ เพื่อที่จะให้ทุก ๆ คนได้มีบ้านที่ดีที่สุด   ด้วยหัวใจที่เต็มไปด้วยความรักในการเติมเต็มสิ่งที่เรียกว่า “บ้าน”   เราเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่าบ้านนั้นเป็นสิ่งที่มีคุณค่าเพียงใด และอะไรที่ทำให้บ้าน ได้เป็นบ้านที่สมบูรณ์อย่างแท้จริง

สำหรับคำว่าบ้านแล้ว มันมีนิยามไม่จำกัด และในหลาย ๆ ครั้งคำว่าบ้านเป็นสิ่งที่เราเรียกกันจนเป็นความเคยชิน เป็นสิ่งที่หลาย ๆ ครั้งคนอาจจะมองผ่าน ๆ ไป ไม่ได้ลงลึกถึงนัยยะและความสำคัญว่าบ้านนั้นมีผลกับตัวเรามากแค่ไหน   แต่สำหรับเรา Abode เราเชื่อว่าบ้านคือสถานที่ที่ให้ความอบอุ่นในทันทีที่ได้สัมผัส และเมื่อมีความอบอุ่น บรรยากาศแห่งความมีชีวิตก็จะตามมา   เราต้องการให้บ้านเป็นอะไรที่ให้ความรู้สึกที่เป็นมิตร เป็นบรรยากาศที่จะทำให้เรานั้นสามารถที่จะเป็นตัวของเราเองได้อย่างเต็มที่โดยที่ไม่ต้องใช้ความพยายาม

edge

เมื่อบ้าน เป็นสิ่งที่มีความสัมพันธ์กับสิ่งที่เรียกว่าอารมณ์อย่างลึกซี้งแล้ว มันก็เป็นที่แน่นอนว่า บ้านที่ดี บ้านที่มีความอบอุ่น บ้านที่มีความเป็นมิตรจะส่งผลต่ออารมณ์ของผู้ที่อยู่อาศัยเป็นอย่างแน่นอน   เรา Abode ต้องการที่จะส่งมอบสิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุดให้กับลูกค้าของเราทุกคน นั่นก็คือสิ่งที่เราเรียกว่า ความสุข   ความสุขที่มาพร้อมกันกับความสบาย ความสุขที่จะมาขจัดความเหนื่อยล้า ความสุขที่จะทำให้ชีวิตได้เติมเต็มในแต่ละวัน ความสุขที่จะทำให้ทุกวันเป็นวันที่ดีในชีวิตของคุณได้อย่างแท้จริง

กระนั้นแล้ว สิ่งใดกันที่ทำให้บ้านเป็น “บ้าน”   เพื่อที่จะทำให้บ้านเป็น “บ้าน” วันนี้เรามีตัววัดว่า คุณ กำลังอยู่ในสิ่งที่เรียกว่า “บ้าน” แล้วหรือยัง

หนึ่ง บ้านคือสถานที่ ๆ คุณไว้ใจให้ว่าที่นี่คือ “บ้าน”   หมายความว่า เมื่อคุณอยู่ ณ ที่ใดแล้วคุณรู้สึกวางใจและสบายใจที่จะอยู่   หากบ้านให้ความสุขอย่างที่ได้กล่าวมาในข้างต้นแล้วหล่ะก็ ที่นั้น ก็พร้อมแล้วที่จะถูกเรียกว่าบ้านสำหรับคุณ

สอง หากที่ใดก็ตามที่คุณรู้สีกว่า เมื่อคุณอยู่แล้วคุณเป็นตัวของตัวเองได้   สามารถที่จะยิ้ม หัวเราะ หรือเป็นตัวของตัวเองได้อย่างแท้จริงอย่างที่ตัวเองต้องการได้โดยที่ไม่มีอะไรตัองซ่อนหรือหลบ ที่นั้น ก็นับว่าเป็นบ้านได้เช่นกัน

สาม บ้านทุกหลังมีอารมณ์เป็นของตัวเองเสมอ และหากเมื่อใดที่คุณสัมผัสได้ถึงอารมณ์ต่าง ๆ ที่บ้านได้มอบให้คุณ เมื่อนั้นก็เรียกได้ว่าที่นั้นคือบ้านของคุณแล้วเช่นกัน

สี่ บ้านเป็นหนึ่งในไม่กี่สิ่งที่ถูกสร้างด้วยสิ่งที่เรียกว่าอารมณ์   บ้านทุกหลังมีคุณค่าเป็นของตัวเอง และไม่ว่าเงินจะมากแค่ไหน ก็ไม่สามารถที่จะซื้อความเป็น บ้าน ได้ เพราะ อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่า สิ่งที่เรียกว่า เงิน ไม่สามารถที่จะซื้อความสุขได้

ห้า ในทุก ๆ วัน เรามีชีวิตที่เรียกว่าชีวิตได้ก็เพราะว่ามันมีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็น หนังสือที่เราชอบ บทเพลงที่เราฟัง หรือกระทั่งขนมที่เราชอบกิน   ดังนั้นแล้ว คำว่าบ้านคงจะหมายถึงสถานที่ ๆ ล้อมรอบเราด้วยสิ่งที่เราชอบด้วยนั่นเอง

และสุดท้าย หก บ้านคือสถานที่ที่คุณสามารถที่จะสร้างความเป็นบ้านได้ด้วยตัวของคุณเอง   หมายความว่า การที่บ้านจะเป็นบ้านได้ คุณไม่ควรจะเป็นผู้ที่รอเพื่อให้ความรู้สึกว่าที่นี่คือ “บ้าน” เข้ามาหาคุณ แต่คุณนั้นเองที่จะต้องรู้ว่าสิ่งใดที่จะทำให้บ้านเป็นบ้าน และคุณต้องสามารถที่จะนำสิ่งนั้นเข้ามาเพื่อทำให้บ้านได้เป็นบ้านได้อย่างแท้จริง

สุดท้ายแล้ว นอกเหนือจากอิฐ หิน ดิน ปูนที่สร้างขึ้นมาเพื่อรายรอบตัวเรา มันยังมีสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้บ้านไม่ได้เป็นแค่กองปูน ซึ่งสิ่งเหล่านั้นก็คือบรรดาเครื่องเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านทั้งปวงที่จะทำให้บ้านนั้นไม่รู้สึกว่างเปล่า เย็นชืด   และบรรดาเครื่องตกแต่งบ้านทั้งหลายนี้เองที่จะทำให้บ้านได้เป็นสถานที่ที่เปี่ยมไปด้วยความหมาย เต็มไปด้วยคุณค่า และเป็นสถานที่อันเป็นที่รักของทุก ๆ คนที่อยู่อาศัยอย่างแท้จริง

Wood: “The Perfect Imperfection”

Wood is homely. Wood exuberates warmth. Wood is welcoming.

Most of our furniture are made of Reclaimed wood – teak, mahogany or Indonesian local wood - Mindi with FSC certificate. Some are new wood from a Trees 4 Trees plantation.

The finishing of our furniture is Natural with a minimal rustic look. Natural means no varnish, no heavy lacquer, just a natural finished surface. Each piece has a Unique character - we leave on the wood the natural scars & grains, the texture, the eye of wood, the cut, the nail holes, the burnt mark – everything is as is. The natural beauty of the wood is embedded in this.

Wood grain and texture creates dimension to the furniture. Furniture becomes alive. The table is no longer a flat piece of furniture but it has depth. The furniture has a unique character, each individual piece is never exactly the same even with the same design.

edge

We foster Grain and texture & accentuated its beauty

Wood here have all been treated, most are kiln dried. Kiln is a big oven, it is computerized and tons of woods are put in there to dry. For a week or more depending on the weather at the time. Moisture content in the wood will be reduced to about 2%. Once kiln dried process is completed, wood are being taken outside and leave for a few days to absorb the moisture back to about 10%. This is the optimal level, anymore than this when made into furniture, the wood will crack, split, and warp through time. Wood is a living thing, it will always move depending on the environment and weather. With a treatment process to reduce moisture content and good design to facilitate the natural movement when weather is too dry or wet, the furniture is in a perfect condition.

Why kiln dried wood when it is reclaimed?
We don’t know how old each plank of wood is, some could be 50, 100 or 10 years old. Kiln dried takes them all back to the same beginning.

Our furniture is contemporary (time after time) & industrial (part wood part metal)

Wood is like your skin. It needs caring especially in the cold dry weather just like our skin needs lotion. Wax (we use Liberon) the furniture once or twice a year to bring out the natural patina of the wood. The more you use the better it gets. Wood will glow. In a dry weather with a heavy usage of heater we recommend having a glass of water in the room to keep the room and the furniture moist and not too dry.