August 2018

“บ้าน”


ตั้งแต่ปี 2007 จนถึงปัจจุบัน นับเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วที่ร้าน Abode ของเราได้ให้บริการ เพื่อที่จะให้ทุก ๆ คนได้มีบ้านที่ดีที่สุด   ด้วยหัวใจที่เต็มไปด้วยความรักในการเติมเต็มสิ่งที่เรียกว่า “บ้าน”   เราเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่าบ้านนั้นเป็นสิ่งที่มีคุณค่าเพียงใด และอะไรที่ทำให้บ้าน ได้เป็นบ้านที่สมบูรณ์อย่างแท้จริง

สำหรับคำว่าบ้านแล้ว มันมีนิยามไม่จำกัด และในหลาย ๆ ครั้งคำว่าบ้านเป็นสิ่งที่เราเรียกกันจนเป็นความเคยชิน เป็นสิ่งที่หลาย ๆ ครั้งคนอาจจะมองผ่าน ๆ ไป ไม่ได้ลงลึกถึงนัยยะและความสำคัญว่าบ้านนั้นมีผลกับตัวเรามากแค่ไหน   แต่สำหรับเรา Abode เราเชื่อว่าบ้านคือสถานที่ที่ให้ความอบอุ่นในทันทีที่ได้สัมผัส และเมื่อมีความอบอุ่น บรรยากาศแห่งความมีชีวิตก็จะตามมา   เราต้องการให้บ้านเป็นอะไรที่ให้ความรู้สึกที่เป็นมิตร เป็นบรรยากาศที่จะทำให้เรานั้นสามารถที่จะเป็นตัวของเราเองได้อย่างเต็มที่โดยที่ไม่ต้องใช้ความพยายาม

edge

เมื่อบ้าน เป็นสิ่งที่มีความสัมพันธ์กับสิ่งที่เรียกว่าอารมณ์อย่างลึกซี้งแล้ว มันก็เป็นที่แน่นอนว่า บ้านที่ดี บ้านที่มีความอบอุ่น บ้านที่มีความเป็นมิตรจะส่งผลต่ออารมณ์ของผู้ที่อยู่อาศัยเป็นอย่างแน่นอน   เรา Abode ต้องการที่จะส่งมอบสิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุดให้กับลูกค้าของเราทุกคน นั่นก็คือสิ่งที่เราเรียกว่า ความสุข   ความสุขที่มาพร้อมกันกับความสบาย ความสุขที่จะมาขจัดความเหนื่อยล้า ความสุขที่จะทำให้ชีวิตได้เติมเต็มในแต่ละวัน ความสุขที่จะทำให้ทุกวันเป็นวันที่ดีในชีวิตของคุณได้อย่างแท้จริง

กระนั้นแล้ว สิ่งใดกันที่ทำให้บ้านเป็น “บ้าน”   เพื่อที่จะทำให้บ้านเป็น “บ้าน” วันนี้เรามีตัววัดว่า คุณ กำลังอยู่ในสิ่งที่เรียกว่า “บ้าน” แล้วหรือยัง

หนึ่ง บ้านคือสถานที่ ๆ คุณไว้ใจให้ว่าที่นี่คือ “บ้าน”   หมายความว่า เมื่อคุณอยู่ ณ ที่ใดแล้วคุณรู้สึกวางใจและสบายใจที่จะอยู่   หากบ้านให้ความสุขอย่างที่ได้กล่าวมาในข้างต้นแล้วหล่ะก็ ที่นั้น ก็พร้อมแล้วที่จะถูกเรียกว่าบ้านสำหรับคุณ

สอง หากที่ใดก็ตามที่คุณรู้สีกว่า เมื่อคุณอยู่แล้วคุณเป็นตัวของตัวเองได้   สามารถที่จะยิ้ม หัวเราะ หรือเป็นตัวของตัวเองได้อย่างแท้จริงอย่างที่ตัวเองต้องการได้โดยที่ไม่มีอะไรตัองซ่อนหรือหลบ ที่นั้น ก็นับว่าเป็นบ้านได้เช่นกัน

สาม บ้านทุกหลังมีอารมณ์เป็นของตัวเองเสมอ และหากเมื่อใดที่คุณสัมผัสได้ถึงอารมณ์ต่าง ๆ ที่บ้านได้มอบให้คุณ เมื่อนั้นก็เรียกได้ว่าที่นั้นคือบ้านของคุณแล้วเช่นกัน

สี่ บ้านเป็นหนึ่งในไม่กี่สิ่งที่ถูกสร้างด้วยสิ่งที่เรียกว่าอารมณ์   บ้านทุกหลังมีคุณค่าเป็นของตัวเอง และไม่ว่าเงินจะมากแค่ไหน ก็ไม่สามารถที่จะซื้อความเป็น บ้าน ได้ เพราะ อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่า สิ่งที่เรียกว่า เงิน ไม่สามารถที่จะซื้อความสุขได้

ห้า ในทุก ๆ วัน เรามีชีวิตที่เรียกว่าชีวิตได้ก็เพราะว่ามันมีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็น หนังสือที่เราชอบ บทเพลงที่เราฟัง หรือกระทั่งขนมที่เราชอบกิน   ดังนั้นแล้ว คำว่าบ้านคงจะหมายถึงสถานที่ ๆ ล้อมรอบเราด้วยสิ่งที่เราชอบด้วยนั่นเอง

และสุดท้าย หก บ้านคือสถานที่ที่คุณสามารถที่จะสร้างความเป็นบ้านได้ด้วยตัวของคุณเอง   หมายความว่า การที่บ้านจะเป็นบ้านได้ คุณไม่ควรจะเป็นผู้ที่รอเพื่อให้ความรู้สึกว่าที่นี่คือ “บ้าน” เข้ามาหาคุณ แต่คุณนั้นเองที่จะต้องรู้ว่าสิ่งใดที่จะทำให้บ้านเป็นบ้าน และคุณต้องสามารถที่จะนำสิ่งนั้นเข้ามาเพื่อทำให้บ้านได้เป็นบ้านได้อย่างแท้จริง

สุดท้ายแล้ว นอกเหนือจากอิฐ หิน ดิน ปูนที่สร้างขึ้นมาเพื่อรายรอบตัวเรา มันยังมีสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้บ้านไม่ได้เป็นแค่กองปูน ซึ่งสิ่งเหล่านั้นก็คือบรรดาเครื่องเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านทั้งปวงที่จะทำให้บ้านนั้นไม่รู้สึกว่างเปล่า เย็นชืด   และบรรดาเครื่องตกแต่งบ้านทั้งหลายนี้เองที่จะทำให้บ้านได้เป็นสถานที่ที่เปี่ยมไปด้วยความหมาย เต็มไปด้วยคุณค่า และเป็นสถานที่อันเป็นที่รักของทุก ๆ คนที่อยู่อาศัยอย่างแท้จริง